Ngừng uống rượu có lợi ích gì cho sức khỏe

Những lợi ích sức khỏe của việc giảm uống rượu

Tất nhiên, rất nhiều các nguy cơ sức khỏe liên quan đến việc uống rượu quá nhiều, uống lâu dài. Chúng ta đều biết rượu tác động tiêu cực tới các cơ quan của cơ thể như não, tim mạch, các cơ quan tiêu hóa và là một trong các nguyên nhân gây ung thư. Tuy nhiên, ngay cả những người uống rượu nhẹ và trong chừng mực vẫn có thể được hưởng lợi từ việc giảm uống rượu của họ.

Tâm trạng tốt hơn

Một hoặc hai ly rượu uống vào một đêm cuối tuần có thể đem đến cho bạn sự hưng phấn tinh thần ngắn hạn và hiệu quả là không thể kéo dài. Trong khi đó, các nghiên cứu khoa học cho thấy, rượu (đặc biệt là với số lượng lớn) có thể can thiệp vào việc dẫn truyền thần kinh, từ đó điều chỉnh tâm trạng người uống, làm tăng nguy cơ của sự lo lắng, căng thẳng và trầm cảm. Như vậy, cắt giảm rượu có nghĩa là bạn có nhiều khả năng duy trì một trạng thái hạnh phúc bền vững và lành mạnh hơn.

Giảm cân

Một ly tiêu chuẩn của rượu vang trắng chứa khoảng 121calo, trong khi một nửa lít bia có chứa ít nhất 150calo. Không cần phải nói, chỉ cần một vài ly mỗi tuần có thể đóng góp vào việc tăng cân. Tuy nhiên, điều này có thể được khắc phục bằng cách giảm tiêu thụ rượu; một khảo sát từ Alcohol Concern thấy khoảng 49% những người tham gia trong chương trình không uống rượu 1 tháng báo cáo giảm cân cũng như gia tăng năng lượng.

Một giấc ngủ sâu hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu có thể gây rối loạn giấc ngủ. TS. John Shneerson – người đứng đầu Trung tâm giấc ngủ tại Bệnh viện Papworth ở Vương quốc Anh chỉ rõ tác động tiêu cực của việc uống rượu trước khi đi ngủ vì điều này có thể làm gián đoạn giấc ngủ bình thường. ‘Giấc ngủ sâu là khi cơ thể tự hồi phục và rượu có thể gây trở ngại này’, ông giải thích. ‘Khi rượu bắt đầu tác động, cơ thể của bạn có thể đi ra khỏi giấc ngủ sâu và trở lại vào trạng thái REM (chuyển động mắt nhanh) – ngủ lơ mơ và dễ dàng bị đánh thức. Đó là lý do tại sao bạn thường thức dậy sau vài giờ ngủ khi bạn đã uống rượu’.

Kết quả không có gì ngạc nhiên, sau khi ngừng uống rượu, bạn có thể có một đêm ngon giấc. Một khảo sát từ Alcohol Concern thấy rằng 62% những người tham gia đã tham gia vào ‘tháng khô’ báo cáo có sự cải thiện giấc ngủ.

Dạ dày khỏe mạnh

Ngay cả một chút rượu có thể gây kích ứng dạ dày, tăng sản xuất acid. Điều này có thể dẫn đến viêm dạ dày, gây ra các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Uống nhiều rượu thậm chí có thể gây chảy máu dạ dày.

Bạn đã sẵn sàng để giảm uống rượu?

Hãy bắt đầu một năm mới với kế hoạch cắt giảm lượng tiêu thụ rượu vì mục tiêu sức khỏe. Để làm được điều này, các chuyên gia khuyên bạn hãy thực hiện các bước sau đây:

Giám sát lượng rượu bạn đang uống: Nếu bạn uống tại các bar, nên có thẻ uống rượu và lập hạn mức mỗi lần uống. Nếu uống tại các bữa nhậu, hãy can đảm từ chối khi đã uống quá hạn mức cho phép.

Thiết lập một mục tiêu: Mục tiêu cần cụ thể – Bạn muốn bỏ rượu hoàn toàn, hoặc chỉ hạn chế uống rượu để một lần hoặc hai lần một tuần? Đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể để bạn dễ dàng tuân thủ. Các chuyên gia khuyên bạn nên có một số ngày không uống rượu.

Tránh bạn nhậu hoặc môi trường nhậu nhẹt.

Học cách nói ‘không’: Nó có thể rất khó khăn để từ chối, nhất là vào những dịp đặc biệt nhưng bạn nên sẵn sàng lịch sự nói ‘không, cảm ơn bạn’. Đây cũng là một kỹ năng cần rèn luyện và hoàn thiện.

Kiềm chế tốc độ cho mình: Nhằm mục đích tiêu thụ không nhiều hơn một đơn vị đồ uống có cồn tiêu chuẩn mỗi giờ, khi uống hãy nhấm nháp nó từ từ và kết hợp giữa chừng với nước lọc hoặc nước hoa quả.

Tránh uống khi dạ dày trống rỗng: ăn thức ăn khi uống đồ uống có cồn giúp rượu được hấp thu vào máu chậm hơn.