Những lợi ích tuyệt vời của việc đi bộ

Không chỉ giúp xương chắc khỏe, đi bộ mỗi ngày còn có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư.

Một giờ đi bộ đốt cháy 200 – 300 calo. Không chỉ có vậy, đi bộ còn là một loại hình vận động khá an toàn, không nguy hiểm như các loại hình vận động khác như chạy bộ chẳng hạn.

Giảm nguy cơ giãn tĩnh mạch

Khi đi bộ các cơ đầu gối sẽ co duỗi một cách tích cực. Chúng ép lên các tĩnh mạch nằm trong các khối cơ này, nhờ đó máu được đẩy lên phía trên. Điều này sẽ giúp thoát khỏi sự lắng đọng của máu được tích lũy trong các tĩnh mạch, cũng như sự giãn của các thành tĩnh mạch. Để phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch cần đi bộ tối thiểu 30 phút mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên rời khỏi ghế văn phòng hoặc đi văng để vận động nhẹ nhàng.

Giúp xương chắc

Trong thời gian rèn luyện thể chất khi đi bộ, sự hấp thu canxi ở các xương sẽ tốt hơn. Các cơ gắn với các xương trong quá trình đi bộ sẽ co bóp, nhờ vậy củng cố tốt hơn cả hệ khung xương của cơ thể. Hơn nữa, trong quá trình đi bộ các cơ và dây chằng tham gia vận động để giữ thăng bằng cho cơ thể khi chúng ta đi bộ. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ bị ngã, và hệ quả là giảm nguy cơ bị các chấn thương.

Giảm stress

Trong thời gian đi bộ sẽ làm mất dần adrenalin, cortisol, những hoóc-môn được sản sinh ra khi chúng ta căng thẳng. Hơn nữa khi đi bộ còn tiết ra endophin một loại hoóc-môn giúp cho não làm việc tốt hơn và làm cho tâm trạng của chúng ta trở nên sảng khoái, phấn khích hơn. Các nhà khoa học Mỹ đã khẳng định thậm chí chỉ cần 5 phút dạo chơi cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho hệ thần kinh. Tốt hơn nên đi dạo bộ nhiều hơn thế khoảng nửa giờ.

Phòng ngừa ung thư ruột

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tích cực hoạt động thể lực sẽ giảm 30% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng và trực tràng, so với những người ít hoạt động thể lực. Để phòng ngừa phát sinh các khối u bướu nói chung chúng ta chỉ cần đi bộ ít nhất nửa giờ mỗi ngày. Nhưng để có được thói quen đi bộ thì không phải đợi đến lúc chúng ta ở lứa tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh (ung thư đại tràng và trực tràng thường xuất hiện sau 50 tuổi) mà cần bắt đầu hình thành thói quen đi bộ ngay từ khi còn trẻ.

Điều hòa huyết áp

Ở những người có lối sống ít vận động máu chỉ tuần hoàn chủ yếu ở trong khoang bụng và khoang ngực. Còn nếu đi bộ thì có tới 80% máu sẽ được đưa tới hai tay và hai chân. Điều này sẽ làm giảm áp lực động mạch của toàn bộ hệ thống, giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp và các bệnh tim mạch nói chung. Để đạt được hiệu quả này cần đi bộ tối thiểu 30-40 phút mỗi ngày, 5 lần một tuần với vận tốc hơi nhanh một chút.

Giảm cân

Một giờ đi bộ có thể đốt cháy được 200-300 calo. Không chỉ có vậy đi bộ ít bị chấn thương hơn so với chạy bộ. Nó ít tạo gánh nặng cho khớp hơn, điều mà những người cao tuổi thường lo lắng, cũng như ít tạo gánh nặng lên tim hơn so với các hình thức vận động khác. Và còn một điều quan trọng nữa là nó cũng dễ thực hiện hơn vì vậy mà ít bị mọi người từ chối hơn so với các loại hình vận động khác.