Những thực phẩm giúp bạn vui vẻ cả ngày

Muốn có tâm trạng vui vẻ bạn cần tăng cường hormon dopamine thúc đẩy tâm trạng, cải thiện sức khỏe, tăng mức độ hạnh phúc.

Bạn có biết rằng ‘liều thuốc’ tốt nhất để có được tâm trạng vui vẻ chính là tăng cường hormon thúc đẩy tâm trạng (dopamine), cải thiện sức khỏe tâm thần và tăng mức độ hạnh phúc. Hormon này có trong các loại thực phầm như: đậu, bông cải xanh, củ cải đường…

Bạn chỉ cần bổ sung những thực phẩm sau đây trong chế độ ăn hàng ngày là đã có thể thúc đẩy tâm trạng của mình theo hướng tích cực, giúp bạn vui vẻ hơn.

 

Củ cải đường

Củ cải đường làm tăng chất sắt trong cơ thể. Ngoài ra, củ cải đường có chứa axit amin, betaine – những hợp chất giúp chống trầm cảm và kích thích sản sinh dopamine trong não. Vì vậy, củ cải đường cũng là một trong những thực phẩm tự nhiên tốt cho tâm trạng của bạn.

Cà rốt

Cà rốt có chứa vitamin A, C , E, K, kali, thiamin, niacin, vitamin B6, folate và mangan… nên rất có lợi cho sức khỏe tổng thể. Các vitamin và khoáng chất trong cà rốt có trách nhiệm làm chậm lại quá trình lão hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện sức khỏe răng miệng và gan, ngăn ngừa nhiễm trùng.

Đặc biệt, vitamin E có trong cà rốt còn góp phần làm giảm các gốc tự do gây tổn thương tế bào não và đồng thời kích thích sự sản sinh dopamine. Nhờ đó, cà rốt là thực phẩm mà bạn nên ăn mỗi ngày.

Các loại đậu

Các loại đậu bao gồm đậu lăng, đậu Hà Lan và đậu phộng… là những nguồn giàu protein, rất có lợi cho người ăn chay. Những loại đậu này có tác dụng giải phóng hormon như dopamine và norepinephrine – những hormon có nhiệm vụ phát ra tín hiệu để cơ thể biết mà ngăn chặn sự thèm muốn trong ăn uống và cũng làm cho bạn vui vẻ, hạnh phúc.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại siêu thực phẩm được nhiều người ưa thích và rất tốt cho sức khỏe. Bông cải xanh cũng chứa protein – chất cần thiết để tăng sự trao đổi chất và giúp giảm cân. Axit amin trong bông cải xanh là một loại protein có thể giúp sản sinh dopamine trong não, nhờ đó tác động giúp tâm trạng của bạn phấn chấn hơn, giải tỏa stress.

Chuối

Tyrosine là một loại axit amin đặc biệt cần thiết trong việc tăng dopamine trong não. Và chuối là một trong những nguồn tyrosine tốt nhất, vì vậy, ăn chuối sẽ giúp bạn kiểm soát tâm trạng của mình tốt hơn. Nếu ăn chuối hàng ngày, bạn sẽ ít phải đối mặt với tình trạng căng thẳng và stress.

Táo

Táo là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe tổng thể. Nó có thể giúp giảm cholesterol để giảm cân, tăng cường khả năng miễn dịch, làm giảm lượng đường trong máu, kiểm soát huyết áp và chống lại bệnh Alzheimer.

Chất chống oxy hóa quercetin được tìm thấy trong táo sẽ giúp bộ não khỏe mạnh và ngăn ngừa thoái hóa thần kinh. Nhờ đó, nó cũng giúp bạn luôn giữ được tinh thần thoải mái, minh mẫn, tỉnh táo và tâm trạng vui vẻ.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô có nhiều lợi ích sức khỏe như làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ ung thư, loãng xương và ngăn ngừa sỏi thận. Thành phần hóa học L-tryptophan trong hạt bí ngô có tác dụng giúp tâm trạng của bạn thoải mái và giúp bạn hạnh phúc hơn vì khi vào cơ thể, L-tryptophan góp phần sản sinh hormon dopamine một cách tự nhiên.