Quan hệ dùng bao cao su có tránh được các bệnh xã hội không?

Nếu như có những người tin tưởng tuyệt đối vào tác dụng của bao cao su thì ngược lại cũng có những người luôn hoài nghi không biết liệu quan hệ dùng bao cao su có tránh được các bệnh xã hội không? Những thắc mắc này là dễ hiểu bởi ai cũng mong muốn có một đời sống tình dục an toàn cho bản thân và chính người bạn tình/bạn đời của mình.

Từ trước đến nay chúng ta vẫn thường chia sẻ với nhau nên sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ tình dục để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thế nhưng, theo các chuyên gia y tế tại Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM sự thật lại không phải như vậy. Độ an toàn mà bao cao su mang lại chỉ đạt khoảng 87% và 13% còn lại vẫn có thể gặp phải những rắc rối nhất định nếu rơi vào một trong số những trường hợp sau:

– Bao cao su bị rách:

Một vết rách nhỏ cũng có thể khiến cho các loại vi khuẩn, virus tấn công và gây bệnh. Đây là điều mà rất ít người để ý đến.

– Chỉ dùng ở lần quan hệ đầu tiên:

Cuộc sống gối chăn của mỗi người lại mang một màu sắc riêng. Nếu như có những người số lần gần gũi khá hiếm hoi thì ngược lại cũng có những cặp đôi quấn quýt mãi không rời. Điểm cần lưu ý ở đây là dù bạn có ‘gần gũi’ 1 lần hay nhiều lần thì lần nào cũng nhớ sử dụng bao cao su để tránh mang thai ngoài ý muốn và ngăn ngừa bệnh lây truyền tình dục như sùi mào gà, bệnh lậu hay giang mai.

– Bao cao su bị tuột ra:

Hãy lựa chọn cho mình loại bao cao su có kích cỡ vừa vặn. Bạn có thể chia sẻ với các chuyên gia hoặc nhân viên bán hàng để được tư vấn cụ thể hơn về điều này. Tránh trường hợp kích cỡ bao cao su không vừa vặn gây tuột hoặc hở, làm giảm hiệu quả của việc sử dụng nhé.

– Lây nhiễm qua vùng da không có bao cao su:

Trong nhiều trường hợp dù đã sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục nhưng vẫn mắc bệnh xã hội do những vùng niêm mạc bị tổn thương xuất hiện ở những vùng ngoài bao cao su.

Trên đây là những trường hợp hiếm hoi bị lây nhiễm bệnh xã hội dù vẫn sử dụng bao cao su. Vậy chúng ta có nên sử dụng bao cao su nữa hay không? Theo các chuyên gia Đa khoa quốc tế HCM thì bạn vẫn nên sử dụng bao cao su trong mỗi lần giao hợp bởi đây là biện pháp an toàn, đơn giản nhất vừa giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh lây truyền qua đường tình dục vừa ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn.

Để tránh gặp các sự cố như đã nêu ở trên bạn cũng nên chú ý kiểm tra kỹ lưỡng bao cao su trước khi sử dụng. Chỉ sử dụng khi bạn đảm bảo rằng bao cao su vẫn còn hạn sử dụng, bao gói bên ngoài vẫn còn nguyên vẹn, kích thước bao cao su phù hợp, khi tháo bao cao su cũng cần chú ý để tránh chất dịch có thể tràn ra ngoài.

Nếu bạn đã biết chắc rằng người tình/người bạn đời của mình đang có bệnh hoặc những người mà bạn đã có nghi ngờ đang bị bệnh thì cũng không nên quan hệ tình dục, kể cả dùng bao cao su cũng không nên.

Mọi thắc mắc về bệnh lây truyền qua đường tình dục nói riêng hoặc các vấn đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung bạn muốn tìm hiểu thêm đều có thể liên hệ với chuyên gia Phòng khám Đa khoa quốc tế hCM để được giải đáp tận tình và hoàn toàn miễn phí.