Vùng kín nổi mụn là bệnh gì?

Vùng kín nổi mụn không chỉ gây ra những phiền toái, rắc rối cho người bệnh, mà nó còn có thể là dấu hiệu của một số những bệnh nguy hiểm. Vậy nổi mụn vùng kín là bệnh gì?

Nổi mụn vùng kín do không ít nguyên nhân có thể gây ra như do dị ứng với quần lót, dung dịch vệ sinh (đối với phụ nữ)… Tuy nhiên đó cũng có thể là do một số những bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra. Trong trường hợp này bạn nên hết sức cẩn trọng, do những bệnh lây truyền qua đường tình dục này có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục, sức khỏe sinh sản đối với người bệnh.

Sùi mào gà

Khi bị mắc sùi mào gà người bệnh thường có biểu hiện như: những sùi nhỏ, mềm, ướt, cao lên như những nhú gai màu hồng, không gây đau đớn, chúng có đường kính từ 1-2mm, và gây ngứa ngáy cho người bệnh.

Đối với nữ giới, sùi mào gà sinh dục thường xuất hiện ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, môi lớn, môi nhỏ, trực tràng… còn đối với nam giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở dương vật, quanh hậu môn và bẹn. Ngoài ra, sùi mào gà còn xuất hiện ở miệng nếu như có quan hệ tình dục bằng đường miệng, hay hôn.

Sùi mào gà có thể gây nên ung thư cổ tử cung ở nữ, ung thư dương vật ở nam và ảnh hưởng đến đời sống tình dục của người bệnh. Hơn nữa với phụ nữ mang thai bệnh cũng rất dễ lây truyền cho trẻ (nếu như trẻ được sinh thường)…

Herpes sinh dục

Khi bị nhiễm mụn rộp sinh dục (còn gọi là herpes sinh dục) một thời gian (khoảng 1 tuần) người bệnh sẽ thấy mọc lên những mụn nước bằng hạt tấm, hạt kê hoặc hạt đậu xanh. Những mụn nước này có thể tập trung lại thành từng chùm ở bộ phận sinh dục, và những vùng bị nhiễm bệnh, sau đó dập vỡ gây đau rát. Ngoài ra người bệnh còn có thể bị sưng hạch bẹn, hay đau, rát, nóng hoặc ngứa tại vùng bị vi khuẩn gây bệnh…

Ở nam giới, mụn rộp thường xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật, bìu… Còn ở nữ giới, mụn rộp xuất hiện ở môi lớn, môi nhỏ, thành âm đạo, hay miệng…

Mụn rộp sinh dục rất dễ lây nhiễm và có thể gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đến người bệnh, nhất là với phụ nữ mang thai. Những vết trợt do virus Herpes gây ra ở bộ phận sinh dục cũng vùng nhiễm bệnh sẽ là cửa ngõ thuận lợi cho virus HIV và những tác nhân gây hại xâm nhập và gây bệnh. Phụ nữ mang thai mắc mụn rộp sinh dục mà không chữa trị sẽ lây nhiễm cho trẻ khiến trẻ bị mụn nước trên da (toàn thân bị mụn rộp). Trẻ bị mụn rộp ở cơ quan hô hấp ( viêm phổi, viêm đường hô hấp trên) viêm màng não. Trẻ sơ sinh bị mụn rộp sẽ rất nặng, có thể dẫn tới tử vong vì tổn thương nội tạng.

Do đó khi thấy vùng kín nổi mụn (nhất là sau khi quan hệ tình dục), bạn nên sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, điều trị sớm. Qua đó tránh những ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra và bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân được hiệu quả hơn. Bạn có thể gọi đến số 08 392 57 111 hoặc 038.558.1111 để được tư vấn, chỉ dẫn cụ thể.