Nguyên nhân gây ra bị mụn là do ăn thiếu chất

Sò ốc, bơ, gan và cá mòi là nguồn cung cấp kẽm quan trọng cho cơ thể. Nếu thiếu sẽ gây nhiều vấn đề, trong đó có mụn.

Sò ốc

Đây là nguồn cung cấp kẽm cao nhất, rất quan trọng cho bất cứ quá trình làm lành da.

Kẽm giúp ích cho việc làm lành vì nó khiến mức độ sưng viêm mãn tính giảm xuống, tăng hiệu quả của hệ miễn dịch, chống vi khuẩn trên da.

Kẽm cũng làm giảm sản xuất keratin, giúp lỗ chân lông không bị tắc nghẽn, giết vi khuẩn, giảm testosterone gây mụn. Nếu không ăn sò ốc, bạn có thể lựa chọn các thực phẩm giàu kẽm khác để bổ sung.

Cá mòi

Cá mòi là thực phẩm rất giàu chất béo omega-3, canxi, selenium và protein. Omega-3 có trong cá giúp giảm sưng viêm gây tắc lỗ chân lông.

Đồng thời, cá mòi cũng chứa lượng thủy ngân thấp nhất và được chứng minh là có khả năng cải thiện da mụn đáng kể, kể cả da bị sẹo mụn, nếp nhăn.

Bơ thanh lọc

Bơ thanh lọc còn có tên gọi là bơ ghee, đây là chất béo đa dụng rất quan trọng với da. Dù thường được làm từ sữa bò, những chất có trong sữa thường gây mụn cho da được loại bỏ khỏi bơ ghee trong quá trình chế biến khiến bơ ghee rất giàu những vitamin hòa tan trong chất béo như A,D,E và K2.

Vitamin K2 là chất quan trọng mà nhiều người bị thiếu vì có rất ít thực phẩm chứa loại vitamin này. Nó cải thiện sản xuất eslatin trong da, giúp làm lành sẹo mụn cũng như làm đầy nếp nhăn nhỏ.

Gan

Gan là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào. Dạng vitamin A có trong gan là retinol giúp chống mụn bằng cách ngăn tế bào chết lấp lỗ chân lông, chặn quá trình hình thành androgen là hoocmon chính gây mụn, giảm sinh dầu và chống ô xy hóa chất béo gây sưng viêm.

Retinol là dạng hoạt tính sinh học của vitamin A trong cơ thể, không giống với vitamin A có trong rau quả màu cam. Carotenoid rất tốt trong việc chống ô xy hóa nhưng không dễ chuyển hóa thành retinol mà cơ thể cần để chống mụn.