Một số cách thải độc ruột cực kì hiệu quả

3 bài tập vận động vô cùng đơn giản này có thể tăng cường chức năng đào thải và thanh lọc ruột rất hiệu quả.

Từ thời xa xưa, cổ nhân đã nhận thức được tầm quan trọng của việc việc rửa ruột đối với sức khỏe.

Trong cuốn ‘Luận hành’, học giả nổi danh thời Hán là Vương Sung từng khẳng định: ‘Muốn được bất lão, phải giữ thanh sạch. Muốn được bất tử, ruột không bao giờ được phép lưu lại cặn bã.’

Theo đó, những chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể thuộc về ‘Thanh Dương’ (Thanh Dương là khí, nhẹ mà bốc lên). Trong khi đó, việc đại tiện lại nằm trong phạm trù ‘Trọc Âm’ (chỉ chất nặng, chìm xuống).

Do đó, nếu như đại tiện không thông, Trọc Âm không chìm, khiến cho Thanh Dương không thăng, cơ thể ắt sẽ sinh ra bệnh tật.

Bởi vậy, việc đại tiện thông suốt không chỉ có lợi cho đường ruột nói riêng mà còn có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người nói chung. Dưới đây là 3 cách giúp cơ thể tăng cường chức năng đào thải và thanh lọc ruột.

Trên thực tế, để giữ cho ruột luôn sạch sẽ, chúng ta không nhất thiết phải thường xuyên ‘rửa ruột’. Các thầy thuốc y học cổ truyền cho rằng, đại tiện thông suốt có vai trò đào thải các chất cặn bã, cũng là phương pháp tối ưu để làm sạch ruột.

 

Tăng cường vận động

Việc đại tiện cần dương khí thúc đẩy, mà vận động làm gia tăng dương khí, có lợi cho quá trình đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Khi vận động, chúng ta cần lưu ý tới phương thức và cường độ. Thời gian đầu nên đảm bảo mỗi ngày đủ 40 phút đến 1 tiếng vận động, sau đó mới tăng dần cường độ.

Mỗi lần hoạt động như vậy sẽ khiến cơ thể phát nhiệt, là cách hữu hiệu để bài trừ độc tố thông qua việc tiết mồ hôi.

Loại hoạt động tốt nhất cho đường ruột nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung là vận động chi dưới với các hình thức như đi bộ, chạy, bơi…

Mát-xa vùng bụng

Dùng tay áp sát vào bề mặt bụng, mát-xa xoay tròn theo chiều kim đồng hồ. Bạn nên bắt đầu xoa bóp nhẹ nhàng từ vùng thượng vị, sau đó từ từ di chuyển xuống bụng dưới.

Thời điểm tốt nhất để tiến hành mát-xa là sau khi ăn xong, có thể thực hiện đồng thời trong lúc đi bộ để tăng cường hiệu quả.

Bài tập hít thở dành cho người bị trĩ và các bệnh hậu môn, trực tràng

Khi bắt đầu, hãy để toàn thân thả lỏng, sau đó tiến hành hít vào, thở ra từ từ, đều đặn.

Lưu ý:

– Khi hít vào nên cố nén hậu môn, vùng đáy chậu, toàn bộ phần bụng dưới và khoang bụng. Giữ nguyên trạng thái như vậy một lúc rồi thở ra từ từ.

Chậm rãi thả lỏng bụng và hậu môn trong quá trình thở ra. Lặp lại quá trình trên từ 10-15 lần.

– Để ruột luôn trong trạng thái sạch sẽ, bên cạnh việc luôn giữ cho đại tiện thông suốt, chúng ta còn cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý bằng cách tăng cường ăn nhiều rau quả và hạn chế các thực phẩm nhiều mỡ.